THỊ TRƯỜNG LED TV BƯỚC VÀO CUỘC ĐUA CUNG ỨNG CÔNG NGHỆ MỚI

Từ tháng 04 năm 2014, chính phủ Việt Nam chính thức triển khai đề án số hóa tín hiệu phát sóng các kênh truyền hình (Chuyển đổi từ tín hiệu Analog sang tín hiệu truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2). Đặc biệt, Skyworth còn ra mắt dòng tivi độc quyền tích hợp tính năng DVB-S2 - truyền hình kỹ thuật số vệ tinh thông qua việc thu sóng trực tiếp từ vệ tinh Vinasat2

Đối với ngành sản xuất và kinh doanh tivi màu thì đây thực sự là thời điểm với nhiều thử thách và cơ hội, đặc biệt là các hãng mới tham gia vào cuộc đua khốc liệt tại Việt Nam. Vậy thì thử thách ở đây là gì? Cơ hội ra sao? Những sự kiện này có mang đến những lợi ích gì cho người tiêu dùng trong nước.

 

Để trả lời cho những câu hỏi trên, phóng viên báo Tuổi Trẻ đã có một tuổi tiếp xúc và trao đổi với Tổng giám đốc Công ty TNHH Skyworth Việt Nam – Ông Jay Way Peng. Một trong những hãng có tên tuổi lớn trong lĩnh vực sản xuất tivi mới tham gia vào thị trường Việt Nam

PV: Thưa Ông, Ông có thể giới thiệu đôi nét về tập đoàn Skyworth và Ông có nhận định thế nào về thị trường tivi tại Việt Nam hiện nay?

Skyworth được thành lập 1988 tại Hồng Kong, là tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới hiện nay, có ưu thế về nghiên cứu phát triển và sản xuất các thiết bị điện tử và kỹ thuật số công nghệ tiên tiến như điện thoại thông minh, máy tính bảng, tủ lạnh, máy giặt, thiết bị chiếu sáng v.v… và đặc biệt là hai mảng tivi màu và đầu thu kỹ thuật số.

Ngay từ đầu, tập đoàn đã xác định thị trường Việt Nam là thị trường tiềm năng nhất trong khu vực Đông Nam Á, còn rất nhiều cơ hội để phát triển cho những thương hiệu mới.

PV: Thưa Ông, như Ông đã biết năm 2014 là năm bắt đầu chính phủ triển khai đề án số hóa tín hiệu phát sóng các kênh truyền, vậy đâu là thử thách và cơ hội cho những doanh nghiệp mới như Skyworth khi tham gia vào cuộc đua cạnh tranh khốc liệt này?

Đây là một thử thách, hay nói cách khác cũng là một cơ chế để sàng lọc các nhà sản xuất tivi. Buộc các hãng phải đổi mới công nghệ, mới có thể tồn tại và phát triển trên thị trường.

Thứ hai, thông qua đề án này sẽ thúc đẩy nhanh hơn các hộ gia đình Việt Nam chuyển đổi sử dụng tivi CRT sang tivi LED. Khi hoàn tất đề án chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số DVB-T2 (dự kiến hoàn tất vào năm 2020) thì các hộ gia đình khi xem truyền hình phải có tivi tích hợp bộ giải mã tín hiệu này, hoặc là phải bỏ thêm tiền để mua đầu thu kỹ thuật số (DVB-T2). Vì vậy, nhu cầu chuyển đổi sang tivi LED với công nghệ và tiêu chuẩn mới là rất lớn, tuy nhiên, hiện nay thương hiệu tivi tại Việt Nam vẫn rất ít so với các quốc gia khác trong khu vực và thế giới, người tiêu dùng chưa có nhiều lựa chọn.  Đó là cơ hội và lý do chúng tôi có mặt tại đây để cam kết cung cấp những lựa chọn phong phú và thiết thực hơn về sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn.

PV: Theo như Ông đã trao đổi thì Skyworth sẽ cam kết thế nào để mang lại giá trị cho người tiêu dùng Việt?

Skyworth là thương hiệu mới, bước vào một thị trường khi những thương hiệu đi trước đã ăn sâu vào thói quen và tâm trí của người tiêu dùng. Để có thể gây ấn tượng, được người tiêu dùng chấp nhận thì Skyworth phải có những ưu điểm nổi trội cả về sản phẩm lẫn chất lượng dịch vụ cùng với một định hướng phát triển thương hiệu lâu dài.

Hiện nay, sản phẩm TV Skyworth đã lắp ráp 100% tại Việt Nam, vừa tạo ra việc làm cho xã hội vừa kiểm soát tốt hơn về mặt chất lượng sản phẩm. Thời gian bảo hành 24 tháng là thời gian bảo hành dài nhất hiện nay, một số hãng chỉ bảo hành 12 tháng hoặc 18 tháng. Chế độ bảo hành tại nhà, áp dụng luôn cho các tivi kích thước nhỏ, trong khi hầu hết các hãng chỉ bảo hành tại nhà cho các tivi có kích thước lớn. Cam kết sản xuất màn hình tivi theo tiêu chuẩn cao nhất, tiến hành đổi trả nếu có bất kì điểm chết trên màn hình. Xây dựng mạng lưới bảo hành trên phạm vi toàn quốc với hơn 200 điểm bảo hành nhiệt tình và chuyên nghiệp. Tất cả các size của tivi Skyworth đều tích hợp bộ giải mã DVBT2. Ngoài những dòng tivi phổ thông như smart hay 3D tivi, nghe nhạc, xem phim qua USB thì Skyworth đã đưa ra thị trường những công nghệ tivi mới nhất như OLED, 4K-UHD tivi, tích hợp những tính năng ưu việt và thiết thực như DVB-T2, khe cắm cổng CI+

PV: Cám ơn Ông Jay đã chia sẻ những quan điểm của Skyworth về thị trường tivi Việt Nam hiện nay.
 
(Trích Báo tuổi trẻ phát hành ngày 15/05/2014)